วิธีการดูแลสุขภาพจิต ในช่วงโควิด-19

วิธีการดูแลสุขภาพจิต ในช่วงโควิด-19

ในช่วงการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายคนต้องมองหา วิธีการดูแลสุขภาพจิต เนื่องจากเกิดความวิตกกังวล ในเรื่องของการแพร่เชื้อหรือติดเชื้อ นั่นจึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายคน เกิดปัญหาสุขภาพจิตตามมา เราเชื่อว่า หลายคน อาจจะยังมองหา แนวทางในการดุแลสุขภาพจิต ให้ดีขึ้น เพื่อลดความกังวลใจ ในเรื่องต่างๆ

แนวทางในการดูแลสุขภาพจิต ในช่วงโตวิด-19

ดังนั้น เราจึงได้นำเอา วิธีการดูแลสุขภาพจิต ให้มีสุขภาพที่ดี และเพื่อประโยชน์ของเราทุกคน และวิธีการดูแลจะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆกันเลย

1.การพักผ่อน

ในช่วงสถานการณ์แบบนี้ เราเชื่อว่า หลายคน อาจจะเกิดความเหนื่อยล้า หรือบางคน เกิดอาการเครียดสะสมรวมกัน ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตตามมา ดังนั้น เราทุกคนจะต้อง ดูแลตนเองในช่วงเวลานี้ โดยพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้เพียงพอและถูกสุขอนามัย ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  เพื่อสุขภาพที่ดีของเราทุกคน

2.ไม่ควรตีตราผู้อื่นว่าเป็นเชื้อโรค

การที่เราตีตราว่า คนอื่นเป็นตัวเชื้อโรค บางครั้ง เขาอาจจะไม่ได้อยากป่วยเลยด้วยซ้ำ ดังนั้น เราควรที่จะให้เกียรติเขา เนื่องจาก เมื่อเข้าหายเป็นปกติ เขาก็สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ดังนั้นเราจะต้องเข้าใจเขาด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อเราป่วย ก็อาจจะโดนคนอื่นว่าให้เช่นเดียวกัน

3.ไม่ควรอ่านข่าว หรือสิ่งอาจจะทำให้จิตตก

การฟังข่าวที่ทำให้รู้สึกวิตกกังวลเกินไป ไม่หลงเชื่อข่าวลือ เลือกรับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งที่เชื่อถือได้เท่านั้น เช่น องค์การอนามัยโลก กระทรวงสาธารณสุข จะช่วยให้เราหายเครียด หายวิตกกังวลได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

วิธีการดูแลสุขภาพจิต ในช่วงโควิด-19

4.ปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อป้องกันตัวเอง

การที่เราปฏิบัติตามขั้นตอนต่างๆ ที่กระทรวงสาธารณะสุขแนะนำ เช่น ล้างมือบ่อย ๆ ไม่เอามือแตะหน้า ไอจามปีดปาก อยู่บ้าน เว้นระยะห่างจากผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัย รวมทั้งกักตัวเมื่อเจ็บป่วย จะช่วยให้เราสามารถป้องกันตัวเอง จากโรคเหล่านี้ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น เราควรที่จะทำตามข้อปฏิบัติต่างๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อที่เราจะได้ มีสุขภาพจิตที่ดี และไม่คิดมากจนเกินไป เพราะอาจจะเกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้เช่นเดียวกัน

5.ปกป้องตนเองและช่วยเหลือผู้อื่น

การป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด จะช่วยให้เราทุกคน สามารถผ่านวิกฤติเหล่านี้ไปได้ และช่วยเหลือผู้อื่น แบ่งปันในสิ่งที่ทำได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน ผู้บกพร่องทางสติปัญญา ให้สามารถป้องกันตัวเอง จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนั่นเอง

6.การแชร์เรื่องราว หรือข้อมูลที่เป้นประโยชน์

ในส่วนของข้อนี้ จำเป็นอย่างมาก สำหรับทุกคน หรือผู้ที่หายจากอาการติดเชื้อโควิด การแชร์เรื่องราวต่างๆ เพื่อให้ทุกคนได้รับรู้ข้อมูล นับว่า เป็นสิ่งที่ดีอย่างมากสำหรับทุกคน เพราะจะช่วยให้ทุกคน แก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ทันเวล่นั่นเอง ดังนั้นเราเองก้ไม่ควรมองข้าม ข้อมูลดี ๆ ที่หลายคนเอามาแชร์ เพื่อสิ่งที่ดีต่อตัวเรา และคนรอบข้างนั่นเอง

7.การให้เกียรติเจ้าหน้าที่

สิ่งสำคัญที่เราควรมี นั่นคือ การให้เกียรติเจ้าหน้าที่ ที่มาช่วยเหลือ ปฏิบัติงาน ในช่วงที่เราทุกคน ต้องอยู่ในช่วงที่ยากลำบาก ดังนั้นการอยู่ร่วมในสังคม เราจะต้องให้เกียรติผู้อื่นด้วย เพื่อรักษาน้ำใจ และ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา เพราะเราเครียด คนอื่นก็เครียดเช่นเดียวกัน ดังนั้น เราต้องให้ความสำคัญในส่วนนี้เช่นเดียวกัน

ข้อสรุป

เพียงเท่านี้ เราก็เข้าใจกันแล้วว่า วิธีการดูแลสุขภาพจิต ในช่วงโควิด-19 เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากที่เราทุกคน ต่างก็จะต้องให้ความสำคัญ เพราะการมีสุขภาพจิตที่ดี จะช่วยให้เราทุกคน หมดกังวลในปัญหาต่างๆ อีกทั้งยังจะช่วยให้ทุกคน มีสุขภาพที่ดีได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเราก้หวังว่า ข้อมูลเหล่านี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกคนอย่างแน่นอน